Tôm hùm: từ thực phẩm của người nghèo trở thành mặt hàng xa xỉ

Tôm hùm là món ăn hải sản xa xỉ mà không nhiều người có cơ hội thưởng thức. Tuy nhiên bạn có biết rằng tôm hùm từng là thực phẩm của người nghèo?

Tôm hùm đã từng là một mặt hàng chủ lực cho những người Mỹ nghèo sống ở bờ biển. Tôm rất phong phú, thậm chí được coi là một loại côn trùng của biển, thứ gì đó không nên được phục vụ trên bàn của những người giàu có và đáng kính. Vậy điều gì khiến loại hải sản này chỉ dành cho người nghèo khổ hoặc tù nhân?

Trước đây, hầu hết mọi người đều cho rằng tôm hùm không thể ăn được. Phần lớn tôm hùm chỉ được tiêu thụ ở những vùng gần biển do không thể mang đi xa. Lý do chính đó là do công nghệ bảo quản hải sản chưa phát triển, cùng với việc tôm hùm khi chết có mùi cực kỳ khó chịu. Do vậy mà người ta chỉ chế biến tôm hùm khi chúng còn sống.

Thậm chí tại một số vùng, tôm hùm chỉ để làm thức ăn chăn nuôi hoặc phân bón vì giá thành rẻ và người ta không thích ăn loại hải sản này. Bên cạnh đó, tôm hùm còn là loại động vật gây phiền toái cho những người ngư dân khi đi đánh bắt cá.

Tôm hùm là món ăn xa xỉ

Sau đó, nhờ giao thông phát triển, tôm hùm có mặt ở nhiều thành phố hơn và người ta đã biết đến những lợi ích sức khỏe mà loại hải sản này mang lại. Ngoài ra, tay nghề của các đầu bếp cũng được nâng cao và họ đã làm cho các món ăn từ tôm hùm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tôm hùm dần dần được yêu thích và phổ biến hơn. Nhu cầu tăng cao đã làm cho giá thành tôm hùm ngày một tăng. Giờ đây, tôm hùm là một trong số các món ăn xa xỉ chỉ dành cho những người giàu.