Hải sản giảm giá sâu năm 2020

Chưa bao giờ, người tiêu dùng lại được sử dụng các loại hải sản với mức giá giảm sâu như trong năm 2020.

Nếu như trước đây, nhắc đến các loại hải sản như tôm hùm, cua hoàng đế… là người ra nghĩ ngay đến loại hải sản dành  cho nhà giàu với mức giá cao ngất ngưởng, chỉ có ở những nhà hàng sang trọng, cửa hàng hải sản cao cấp hay ở mâm cơm các gia đình thượng lưu. Tuy nhiên, với sự bùng phát của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng hàng hóa khiến các loại hải sản này không xuất được sang nước ngoài và đau nhau hạ giá ở thị trường trong nước. Các năm trước, nếu muốn ăn các loại hải sản cao cấp này, người tiêu dùng phải đặt trước thì nay, chúng được bày bán la liệt trên thị trường.  

Điển hình như tôm hùm ùn ứ, không tiêu thụ được khiến số lượng thừa lên đến hàng trăm tấn. So với thời gian khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện thì tôm hùm rớt giá xuống khoảng 500.000 đồng/kg. Do không xuất khẩu được, số lượng tôm hùm ùn ứ được bày bán khắp nơi. Dạo riêng một vòng trên chợ online có thể thấy quảng cáo bán tôm hùm đại hạ giá hay kêu gọi giải cứu tôm hùm xuất hiện rất nhiều.  

Cùng với tôm hùm, cá hồi Sapa cũng giảm giá chạm đáy với mức giảm 100.000 đồng/kg , đưa giá loại cá hồi này còn  khoảng 150.000/kg. Giá cá hồi nhập khẩu cũng giảm chỉ còn 270.000 – 450.000 đồng/kg.

Đặc biệt, hai loại hải sản cao cấp khác là cua Hoàng đế Alaska và tôm hùm Alaska cũng có giá giảm không tưởng. Đây là cơ hội hiếm có cho người dân bình thường Việt được ăn các loại hải sản cao cấp với giá bình dân.