Hải sản có lợi gì cho phụ nữ mang thai?

Hải sản là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ đang mang thai.

Protein & Sắt

Hải sản có đầy đủ protein, tất nhiên, nhưng cũng có chất sắt. Cả hai điều này là vô cùng quan trọng trong thai kỳ, trong đó thiếu máu và sưng tấy là hai bệnh phổ biến. Để ngăn ngừa thiếu máu, bạn cần khoảng 25 miligam sắt mỗi ngày khi mang thai, tăng so với khuyến nghị trước đó là 18 miligam. Bạn cũng cần khoảng 70-80 gam protein để giúp hỗ trợ bản thân và em bé trong khi mang thai. Mức độ protein cao hơn cũng có thể chống phù nề. Vì những lý do này, ăn cá được khuyến khích trong khi mang thai bởi Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng.

Khoáng chất vi lượng

Hải sản cũng chứa nhiều iốt, selen và kẽm. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ hệ thống nội tiết của mẹ và rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Thật không may, chế độ ăn kiêng điển hình của người Mỹ không giàu iốt, selen và kẽm và tình trạng thiếu hụt là khá phổ biến. Có bao nhiêu người ăn hạt Brazil, rong biển và hàu thường xuyên? Đó là lý do tại sao hải sản đóng một vai trò quan trọng như vậy trong chế độ ăn uống của bà mẹ mang thai.

Hải sản cũng chứa nhiều iốt, selen và kẽm
Hải sản cũng chứa nhiều iốt, selen và kẽm

Omega 3

Quan trọng nhất là hải sản chứa nhiều axit béo omega-3 rất có giá trị. Các axit không bão hòa đa chuỗi dài này là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của em bé, tuy nhiên, chúng không được tạo ra bởi cơ thể con người. Cách duy nhất chúng ta có thể có được những chất béo có giá trị này là thông qua thực phẩm. Đó là lý do tại sao hải sản rất quan trọng trong thai kỳ và cũng nên dùng dầu gan cá tuyết. Hai omega-3 trong hải sản có lợi nhất cho phụ nữ mang thai là EPA và DHA.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ: EPA hỗ trợ tim, hệ miễn dịch và phản ứng viêm, trong khi DHA hỗ trợ não, mắt và hệ thần kinh trung ương, đó là lý do tại sao DHA đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai, cho con bú. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ mang thai bổ sung EPA và DHA có tác động tích cực đến sự phát triển thị giác và thần kinh của trẻ, đồng thời giảm nguy cơ bị dị ứng.

Axit béo omega-3 cũng làm giảm nguy cơ chuyển dạ trước sinh, tiền sản giật và có thể làm tăng cân nặng khi sinh ở trẻ. Sự thiếu hụt omega-3 cũng gắn liền với chứng trầm cảm sau sinh, vì vậy ăn đủ chất này là rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ ổn định.