Cách ăn hải không lo dị ứng

Hải sản là loại thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại có khá nhiều người bị dị ứng với hải sản, người thì dị ứng với các loài cá biển, người lại dị ứng với các loại tôm, cua, ghẹ…

Nguyên nhân của việc bị dị ứng là bởi hải sản chứa rất nhiều protein, trong đó có những loại protein lạ khi ăn vào giống như kháng nguyên sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây dị ứng. Những nhóm người thường bị dị ứng với hải sản là trẻ em, người cao tuổi hoặc những người có cơ địa bị dị ứng.

Tùy vào từng người mà dị ứng hải sản sẽ có những phản ứng khác nhau, có người phản ứng xảy ra ngày sau khi ăn, cũng có người xảy ra sau vài tiếng…

 Làm sao để hạn chế dị ứng khi ăn hải sản

Cách tốt nhất để ăn hải sản mà không bị dị ứng chính là chế biến thật chín. Đừng ăn những loại cá biển hay mực tôm tái, chưa chín hay ăn kiểu gỏi, đặc biệt là các loại cá thu, cá hồi… những loại cá dễ gây dị ứng nhất. Cũng không ăn các loại hải sản đã chế biến lâu hay tôm, cua, sò… đã chết. Nhất là các loại cua khi chết sẽ sinh ra lượng histamin nhiều khiến ăn vào dễ bị dị ứng, ngộ độc.

Một điều khác là bạn cũng đừng ăn hải sản với những thực phẩm có chứa lượng vitamin C nhiều vì sự kết hợp này sẽ chuyển hóa thành chất asen trioxide gây ngộ độc cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hải sản cũng là loại thực phẩm mang tính hàn, vì thế bạn cũng không nên kết hợp với những thực phẩm có tính hàn khác sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu.

Với những loại hải sản lạ đặc biệt có đánh bắt ở vùng thủy triều đỏ thì cần chú ý cẩn thận khi ăn, thử từng tí một để em phản ứng của cơ thể như thế nào, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng.