Các loại tôm hùm

Mặc dù tôm hùm là một món ngon mà nhiều người thích, nhưng người bình thường có lẽ không hiểu biết nhiều về loài giáp xác biển lớn này. Sau đây là một số kiến thức về tôm hùm cho bạn.

Có hai loại tôm hùm cơ bản gồm tôm hùm móng vuốt và tôm hùm gai. Không khó để phân biệt hai loại tôm hùm này về cả hình thức lẫn chất lượng, hương vị. Giá cả của hai loại tôm này cũng có sự khác biệt.

Tôm hùm móng vuốt thường được chia thành hai loại: tôm hùm Mỹ và tôm hùm châu Âu. Những người yêu thích tôm hùm sống ở Bắc Mỹ quen thuộc nhất với tôm hùm Mỹ, được khai thác ngoài khơi bờ biển Maine và các bang New England khác cũng như gần các tỉnh Đại Tây Dương của Canada như New Brunswick, Nova Scotia, Đảo Prince Edward, và Newfoundland. Tôm hùm châu Âu được tìm thấy ở vùng biển phía đông Đại Tây Dương từ phía tây bắc Na Uy đến tận Morocco và Azores. Bạn cũng có thể bắt gặp loại tôm hùm này ở biển Địa Trung Hải phía tây đảo Crete và đôi khi ở Biển Đen.

Tôm hùm là món ăn ưa thích của nhiều người
Tôm hùm là món ăn ưa thích của nhiều người

Cả tôm hùm móng vuốt Mỹ và châu Âu thuộc giống nước lạnh và phát triển mạnh ở vùng nước lạnh. Tôm hùm Mỹ thường có màu nâu trước khi chúng được nấu trong khi giống châu Âu thường có màu xanh. Cả hai đều chuyển sang màu đỏ tươi sau khi chúng được nấu chín.

Nhìn chung, tôm hùm có móng có nhiều thịt hơn tôm hùm gai và là loại mà những người đi ăn nhà hàng ở bờ biển phía đông Bắc Mỹ thường thấy nhất trong thực đơn.

Tôm hùm Spiny là một loài giáp xác nước ấm. Còn được gọi là tôm hùm đá, được tìm thấy ngoài khơi California và thường gần Florida và trong vùng biển của vùng biển Caribbean. Trên thực tế, chúng là mặt hàng thực phẩm xuất khẩu lớn nhất của Quần đảo Bahamas. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở biển Địa Trung Hải và gần Úc, New Zealand, Papua New Guinea và một số đảo phía đông nam Thái Bình Dương khác, cũng như dọc theo bờ biển Nam Phi.

Về mặt vật lý, tôm hùm Spiny trông khác với tôm hùm móng vuốt. Giống tôm hùm này có gai và có râu rất dài. Không giống như tôm hùm Mỹ hay châu Âu, những loại tôm hùm này không có móng trước lớn mà thay vào đó có năm đôi chân giống hệt nhau. Do đó, phần lớn thịt của tôm là ở đuôi.