5 lý do vận động viên chạy nên ăn nhiều cá

Hải sản thường có rất nhiều lợi ích cho các vận động viên điền kinh hoặc những người ưa thích chạy bộ, đặc biệt là cá.

1. Tốt cho trái tim

Cá rất tốt cho tim đến nỗi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên chất đống nó trên đĩa ít nhất hai lần mỗi tuần. Giàu protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin D và chất chống oxy hóa, cá có sự kết hợp hoàn hảo của các chất dinh dưỡng để bảo vệ trái tim của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng có trong cá có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim, triglyceride, huyết áp thấp và làm chậm sự phát triển của mảng bám.

2. Bảo vệ làn da

Là một vận động viên chạy bộ, bạn có thể dành nhiều thời gian ngoài trời hơn hầu hết những người khác, nghĩa là bạn sẽ phải siêng năng thoa kem chống nắng. Tin tốt là cá có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các tia UV có hại của mặt trời. Nó không phải là một giải pháp thay thế cho kem chống nắng, nhưng sẽ giúp da bạn thêm khỏe mạnh. Thêm vào đó, nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn cá cũng có thể giúp tránh các dấu hiệu lão hóa da.

3. Món ăn ngon và đa năng

Khi được chế biến chính xác, cá có thể là một thành phần đơn giản, ngon miệng và linh hoạt có thể được kết hợp vào một món ăn cay, salad sáng hoặc một bát mì ống… Hoặc, chỉ cần ướp nó và nấu trong lò nướng, hoặc xào trong chảo, và biến nó thành ngôi sao của bữa ăn tối. Nếu bạn có ít tiền, cá đông lạnh hoặc đóng hộp cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn đơn giản kết hợp trong vài phút.

Cá có sự kết hợp hoàn hảo của các chất dinh dưỡng để bảo vệ trái tim của bạn
Cá có sự kết hợp hoàn hảo của các chất dinh dưỡng để bảo vệ trái tim của bạn

4. Thúc đẩy tinh thần

Tất cả các vận động viên đều biết rằng trò chơi tinh thần cũng quan trọng như trò chơi thể chất. Cá từ lâu đã được quảng cáo là thực phẩm tăng cường trí não, và nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nó thực sự có thể bảo vệ não của bạn khỏi sự suy giảm liên quan đến tuổi tác. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cá vừa phải có liên quan đến việc ít mắc bệnh Alzheimer. Thêm vào đó, ăn omega-3 có thể làm giảm khả năng xuất hiện trầm cảm. Điều đó, cùng với việc chạy, chắc chắn sẽ thúc đẩy tâm trạng của bạn!

5. Giúp phục hồi sau khi chạy

Sau khi chạy, cơ thể bạn cần một hỗn hợp carbs, protein và chất chống oxy hóa. Mặc dù cá không phải là nhà cung cấp carb, nhưng nó chứa đầy protein xây dựng cơ bắp và chất chống oxy hóa, chống viêm. Cá cũng là một trong những nguồn vitamin D tốt duy nhất (ngoài ánh nắng mặt trời), giúp ngăn ngừa sự suy giảm của xương và cơ bắp.